Sùi mào gà có hiện tượng gì ở giai đoạn đầu của bệnh

Lượt xem: 2723
Mục lục

  Hiện tượng bệnh sùi mào gà là bệnh gì, bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu có biểu hiện ra sao và điều trị sùi mào gà nhẹ như thế nào, có thể tự khỏi không là những băn khoăn của không ít người bệnh khi cơ thể bắt đầu có những nốt u nhú nghi ngờ là sùi mào gà xuất hiện. Cho đến nay, hiện tượng sùi mào gà vẫn là một bệnh lý lây lan qua đường tình dục nguy hiểm, bạn càng sớm phát hiện và điều trị từ giai đoạn đầu của sùi mào gà thì khả năng khỏi bệnh càng cao. Vậy biểu hiện giai đoạn đầu của bệnh mào gà là gì, khi nào cần thăm khám hiện tượng sùi mào gà, hãy cùng tham khảo ngay những chia sẻ của chúng tôi trong nội dung bài viết dưới đây.

  Sùi mào gà

  I. Thông tin chung về bệnh sùi mào gà

  Trước khi đi tìm hiểu cụ thể về bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu thì chúng tôi cũng muốn cung cấp đến người bệnh những thông tin khái quát về hiện tượng bệnh sùi mào gà là bệnh gì để người bệnh hiểu rõ về bệnh lý này. Tìm hiểu các thông tin bệnh mào gà là gì hay bệnh sùi mào gà là gì, đây là một bệnh lý truyền nhiễm lây lan chủ yếu qua con đường tình dục và có tỷ lệ lây nhiễm khá cao hiện nay. Tác nhân chính gây ra hiện tượng sùi mào gà được xác định là do virus HPV, chủ yếu là 2 chủng HPV - 6 và HPV - 11. Khi các chủng HPV này tấn công vào cơ thể người chúng sẽ gây ra những biểu hiện điển hình là các nốt u nhú ở vị trí tiếp xúc như môi, lưỡi, họng, khoang miệng, xung quanh miệng, bộ phận sinh dục, hậu môn,...

  Dù hiện tượng của bệnh sùi mào gà xảy ra ở vị trí nào trên cơ thể thì người bệnh cũng trải qua những giai đoạn phát triển bệnh sau đây:

  • Giai đoạn ủ bệnh: Thời gian sinh sôi, nhân lên của virus HPV khá dài, thông thường người bệnh sẽ cần từ 2 đến 9 tháng ủ bệnh, thường gặp nhất là khoảng 3 tháng kể từ thời điểm lây nhiễm.

  • Giai đoạn đầu của sùi mào gà được đánh dấu bởi sự xuất hiện của những nốt u nhú mềm, nhỏ li ti mọc rải rác tại tất cả các vị trí tiếp xúc với vết bệnh, dịch tiết từ người bệnh.

  • Khi bệnh sùi mào gà nhẹ không được điều trị chúng sẽ tự phát triển thành những nốt bệnh to hơn, hình thành các đám lớn hình như bông súp lơ.

  • Giai đoạn tái phát có thể hoàn toàn xảy ra nếu bạn điều trị không đúng cách hoặc bị tái lây nhiễm HPV từ bạn tình sau điều trị.

  Những đối tượng có nguy cơ cao xuất hiện hiện tượng của bệnh sùi mào gà bao gồm:

  • Người có quan hệ tình dục không an toàn với một hoặc nhiều bạn tình khi chưa biết rõ tiền sử tình dục, các vấn đề bệnh lý của đối tác.

  • Người sử dụng dịch vụ mại dâm và người hành nghề mại dâm.

  • Người có quan hệ tình dục sớm và tình sử phức tạp.

  • Người có hệ miễn dịch kém cũng dễ bị lây nhiễm HPV gây sùi mào gà hơn.

  • Người bệnh đã được chẩn đoán mắc bệnh xã hội khác như giang mai, HIV/AIDS, mụn rộp sinh dục, viêm âm đạo, bệnh lậu,... nên thực hiện thêm xét nghiệm test HPV gây sùi mào gà.

  II. Hiện tượng bệnh sùi mào gà bệnh nhân ít để ý

  Hiện tượng bệnh sùi mào gà

  Bệnh sùi mào gà ở giai đoạn đầu gây khá nhiều khó khăn cho người bệnh trong quá trình nhận biết bởi các dấu hiệu mặc dù đặc trưng nhưng khó quan sát, chưa gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Triệu chứng nhận biết bệnh sùi mào gà là gì, các hiện tượng của bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu bạn cần chú ý bao gồm:

  • Trên cơ thể xuất hiện mụn thịt bất thường nhô hẳn lên trên bề mặt da tương tự như các gai nhú, đường kính mụn chỉ khoảng 1 đến 2mm và chúng mọc riêng rẽ, độc lập với nhau. 

  • Khi bệnh sùi mào gà nhẹ, nốt u nhú này sẽ rất mềm, có màu hồng hoặc màu da, chúng không gây ngứa, không gây đau nhưng ở cuối giai đoạn đầu một số người bệnh sẽ có cảm giác hơi ngứa ngáy. 

  • Vị trí có thể quan sát thấy nốt sùi mào gà đó là bộ phận sinh dục ở hai giới. Với nữ giới là mép âm hộ, niệu đạo, trong âm đạo, cổ tử cung còn với các quý ông là ở vìu, bao quy đầu, dương vật,... Do cấu tạo của bộ phận sinh dục mà nam giới thường phát hiện hiện tượng bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu dễ dàng hơn so với nữ giới. Ngoài ra, các nốt sùi cũng có thể xuất hiện trong niệu đạo, ở miệng, họng, lưỡi, hậu môn, tay chân,... nếu có phát sinh tiếp xúc với dịch tiết, vết bệnh. 

  • Các tổn thương này vẫn có thể gây chảy máu nếu có sự cọ xát gây chảy máu, chảy dịch mủ. 

  • Người bệnh bị đau và xuất huyết khi giao hợp.

  • Sùi mào gà nhẹ không được điều trị sẽ tiếp tục phát triển về kích thước nốt sùi, chúng mọc tập trung lại với nhau tạo thành các mảng lớn với hình dáng như mào gà. 

  Mức độ biểu hiện các triệu chứng bệnh sùi mào gà nhẹ hay nặng tùy thuộc vào sức khỏe của người bệnh, có những người thời gian ủ bệnh dài và những biểu hiện giai đoạn đầu của sùi mào gà cũng nhẹ nhàng hơn chỉ xuất hiện nốt sùi nhỏ, không gây khó chịu. Ngược lại nếu đề kháng không tốt, virus HPV có điều kiện phát triển tốt hơn sẽ nhanh chóng gây ra nhiều biểu hiện rầm rộ, nghiêm trọng. Ngay khi có những biểu hiện bất thường ở trên bạn hãy thăm khám ngay với các bác sĩ chuyên khoa. Bạn cũng có thể liên hệ qua tổng đài tư vấn về bệnh xã hội… để được hỗ trợ giải đáp cụ thể các thắc mắc về hiện tượng sùi mào gà như bệnh sùi mào gà là bệnh gì, biểu hiện bệnh mào gà là gì, tư vấn về những triệu chứng người bệnh đang gặp phải cũng như hướng xử lý phù hợp. 

  III. Bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu như thế nào?

  Hiện tượng sùi mào gà ở giai đoạn đầu

  Giai đoạn đầu của sùi mào gà như thế nào, hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn qua việc giải đáp những thắc mắc của người bệnh ở giai đoạn này như bệnh sùi mào gà nhẹ có ngứa không, có đau không, sùi mào gà giai đoạn đầu lây qua đường nào, hiện tượng của bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu có nguy hiểm không,... Cụ thể:

  1. Giai đoạn đầu của sùi mào gà có gây ngứa không, có đau không?

  Các bác sĩ, chuyên gia tư vấn bệnh xã hội cho rằng đa phần các bệnh nhân bị bệnh sùi mào gà nhẹ đều không gặp phải tình trạng bị đau hay ngứa. Cũng bởi nguyên nhân này mà nhiều người bệnh dù sờ thấy nốt sùi nhưng lại không chú ý nghĩa là chuỗi hạt ngọc hoặc mụn vùng kín thông thường, không thăm khám kịp thời.

  Tuy nhiên, ở một số người bệnh ngay giai đoạn đầu đã ghi nhận ngay những triệu chứng nặng, nốt sùi phát triển to, tiết nhiều dịch ẩm ướt khiến cho vùng da trên bề mặt đám sùi ngứa ngáy khó chịu.

  2. Hiện tượng sùi mào gà giai đoạn đầu có gây nguy hiểm không?

  Tác hại của bệnh sùi mào gà là gì, ảnh hưởng của bệnh với người bệnh giai đoạn đầu thường gặp nhất là về thẩm mỹ và tâm lý cũng như đời sống sinh hoạt. Việc đột nhiên xuất hiện những gai nhú chắc chắn sẽ khiến người bệnh khó chịu, lo lắng nhưng lại ngại thăm khám. Các nốt sùi cũng khiến người bệnh ngại ngùng, mất đi sự tự tin trước đối tác, bạn tình và còn gây đau, chảy máu khi giao hợp từ đó làm giảm chất lượng của cuộc yêu. Khi có tình trạng chảy máu, chảy mủ hoặc ngứa ngáy ở nốt sùi mà bạn không vệ sinh tốt thì nguy cơ lở loét, viêm nhiễm là rất lớn.

  3. Bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu có lây được không?

  Sùi mào gà nhẹ hay nặng và ở bất cứ giai đoạn nào từ ủ bệnh đến khi phát triển bệnh, tái phát đều có nguy cơ lây nhiễm qua bạn tình và những người thân xung quanh qua một trong những con đường sau đây:

  • Đường quan hệ tình dục không an toàn qua âm đạo, qua hậu môn hoặc quan hệ bằng miệng với người đã có mầm bệnh trong người.

  • Lây sùi mào gà qua vết thương hở: Nếu bạn có phát sinh tiếp xúc với các vị trí trầy xước hoặc dịch tiết từ các vết bệnh có chứa virus HPV của người bệnh thì khả năng bị lây nhiễm sùi mào gà cũng khá cao.

  • Người mẹ lây sùi mào gà cho trẻ sơ sinh qua quá trình sinh nở thường. Trong quá trình mang thai nếu có phát hiện mắc sùi mào gà thì sản phụ cần thông báo với các bác sĩ để có biện pháp hỗ trợ khi sinh nở, ngăn chặn những ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ sơ sinh.

  4. Bệnh sùi mào gà nhẹ có tự khỏi được không?

  Khi có những biểu hiện sùi mào gà nhẹ, nhiều người bệnh chủ quan nghĩ rằng chúng có thể tự biến mất, tự khỏi hoặc có thể sử dụng thuốc chấm cho rụng vết sùi là đã khỏi bệnh. Các bác sĩ khuyến cáo đây là một tâm lý sai lầm và cực kỳ nguy hiểm bởi virus HPV không chỉ tồn tại trong các vết bệnh mà còn ở trong cơ thể, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào và vẫn lây lan nhanh chóng qua cá thể khác bằng một trong 3 con đường đã nhắc đến ở trên.

  V. Nên đi kiểm tra bệnh sùi mào gà khi nào và ở đâu?

  Nên đi kiểm tra bệnh sùi mào gà khi nào và ở đâu?

  Phải phát hiện và điều trị bệnh sùi mào gà sớm ngay từ những giai đoạn đầu tiên là điều mà người bệnh nào cũng được tư vấn nhưng khi nào cần thăm khám, xét nghiệm sùi mào gà và nên thăm khám ở đâu là điều mà không phải người bệnh nào cũng rõ.

  1. Khi nào cần thăm khám, kiểm tra hiện tượng bệnh sùi mào gà?

  • Các chuyên gia tư vấn bệnh xã hội đều khuyến cáo người bệnh nên thăm khám sùi mào gà ngay khi có những biểu hiện sùi mào gà nhẹ chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Thực tế, bệnh này không thể tự khỏi mà cần điều trị bằng một trong những phương pháp dùng thuốc, đốt sùi mào gà hay phương pháp ALA - PDT mới giúp bệnh giảm ngừa tối đa nguy cơ tái phát.

  • Người bệnh đã có tiền sử mắc bệnh sùi mào gà cũng nên tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc thời gian tái khám đã được tư vấn.

  • Nếu đã phát sinh quan hệ thì cả nam và nữ giới đều nên kết hợp kiểm tra nguy cơ mắc sùi mào gà và các bệnh xã hội khác trong những lần khám định kỳ nam khoa, phụ khoa.

  • Các chuyên gia về bệnh xã hội cũng khuyến cáo các cặp đôi nên thăm khám hiện tượng sùi mào gà trước khi có dự định kết hôn hoặc sinh con để được tư vấn cách phòng ngừa bệnh, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời tránh gây hệ lụy nguy hiểm.

  2. Khám chữa sùi mào gà ở đâu an toàn, chi phí hợp lý?

  Bạn đang có nhu cầu kiểm tra nguy cơ mắc sùi mào gà, bạn đang có biểu hiện bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu hay các nốt sùi đã đạt kích thước lớn, gây chảy máu, chảy mủ, viêm loét khó chịu, hãy đến ngay phòng khám đa khoa Hưng Thịnh để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, điều trị kịp thời. Bạn có thể đăng ký gói khám phụ khoa, nam khoa cơ bản 280,000đ để các bác sĩ khám lâm sàng, test HPV gây sùi mào gà cũng như kiểm tra sự tồn tại của các tác nhân gây bệnh khác ở vùng kín từ đó tư vấn hướng xử lý, điều trị phù hợp với từng tình trạng bệnh.

  Cơ sở này luôn nằm trong top những địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy tín tại thủ đô nhờ có đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi về chuyên môn, kinh nghiệm lâu năm, thấu hiểu tâm lý người bệnh. Việc thăm khám cũng được thực hiện 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân, đảm bảo quyền riêng tư, bảo mật.

  Hiện nay bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu hay giai đoạn phát triển đang được phòng khám điều trị hiệu quả bằng phương pháp động quang học ALA - PDT, không chỉ giúp kiểm soát nhanh chóng tình trạng bệnh, ít tái phát bệnh trong các phương pháp mà còn không gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh trong quá trình điều trị. Ngoài ra, bạn còn có thể lựa chọn một số phương pháp chữa sùi mào gà khác như dùng thuốc hoặc đốt điện, đốt laser sùi mào gà, sốt lạnh. Dịch vụ chữa sùi mào gà tại phòng khám Hưng Thịnh chỉ từ 2,000,000đ, bạn sẽ được tư vấn cụ thể về chi phí, thông báo minh bạch các khoản trước khi đồng ý điều trị bệnh. Để đăng ký hẹn lịch khám, tránh phải chờ đợi bạn có thể liên hệ qua hotline phòng khám… để đặt lịch trước.

  Ngoài phòng khám đa khoa Hưng Thịnh bạn có thể chọn lựa khám chữa sùi mào gà tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Da liễu Trung ương,... Tuy nhiên, các đơn vị này thường rất đông bệnh nhân nên bạn cần chủ động đến thăm khám sớm để không phải chờ đợi quá nhiều.

  Trên đây là những thông tin chia sẻ về hiện tượng bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu, hy vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin bổ ích đến với bạn đọc. Nếu bạn đang có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp về tình trạng bệnh sùi mào gà đang gặp phải cũng như các vấn đề thăm khám, xét nghiệm thì có thể liên hệ trực tiếp qua tổng đài 0327-563-020 để được tư vấn cụ thể.

  Phòng khám chữa bệnh xã hội https://phongkhambenhxahoi.com.vn/

  ✔️ Đọc thêm:

  ✔️ Từ khóa tìm kiếm liên quan: sùi mào gà | bệnh sùi mào gà | bệnh sùi mào gà là gì | bệnh mào gà là gì | sùi mào gà nhẹ | bệnh sùi mào gà nhẹ | bệnh sùi mào gà là bệnh gì | hiện tượng bệnh sùi mào gà | hiện tượng của bệnh sùi mào gà | hiện tượng sùi mào gà | giai đoạn đầu của sùi mào gà | bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu | sùi mào gà giai đoạn đầu

  Đánh giá: 
  Sùi mào gà có hiện tượng gì ở giai đoạn đầu của bệnh
  Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  28 lượt đánh giá )
  Chia sẻ: 

  Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?