Virus HPV là gì? Xét nghiệm HPV ở đâu?

Lượt xem: 2858
Mục lục

  Ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, bệnh sùi mào gà, ung thư dương vật,... là một loạt những bệnh lý nguy hiểm có nguyên nhân xuất phát do người bệnh bị nhiễm virus HPV. Vậy virus HPV là gì, lây lan như thế nào, có thể phòng ngừa bằng tiêm vắc xin được không và nên xét nghiệm HPV ở đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ về loại virus HPV trong nội dung bài viết dưới đây.

  Virus HPV là gì? Chúng gây ra những bệnh gì?

  I. Virus HPV là gì?

  Trước khi đi tìm hiểu về các chủng HPV, khả năng lây lan hay cách phát hiện thì chúng ta cần tìm hiểu rõ khái niệm virus HPV là gì? Vi rút HPV là gì, đây là một loại virus có tên đầy đủ là Human papilloma virus, chúng có khả năng gây ra u nhú ở cơ thể người. Virus HPV là nhiễm trùng khá phổ biến trên thế giới với khoảng 700 đến 800 triệu người (khoảng 11% dân số thế giới) được ghi nhận đang bị ảnh hưởng do bệnh HPV gây ra. Loại virus này phổ biến nhiều hơn ở nữ giới với tỷ lệ nhiễm HPV ở nữ giới khoảng 10% tính trung bình trên toàn thế giới, cá biệt ở khu vực Đông Phi tỷ lệ này đạt tới 31.6%. Ở nước ta tỷ lệ này cũng đạt từ 8 - 11%.

  Tuy nói rằng HPV phổ biến ở nữ giới nhưng tất cả mọi người dù là nam giới hay nữ giới, dù là ở độ tuổi nào, giai đoạn nào thì vẫn có nguy cơ bị lây nhiễm HPV. Đặc biệt khả năng bị lây nhiễm HPV sẽ cao hơn ở nam nữ trong độ tuổi sinh sản khi đã phát sinh quan hệ tình dục ngay cả khi bạn chỉ quan hệ chung thủy với một người. Nguy cơ nhiễm HPV cao được xác định ở nhóm nam nữ dưới 35 tuổi, sau 35 đến 44 tuổi tỷ lệ lây nhiễm giảm dần nhưng sau đó lại có xu hướng tăng cao ở nhóm người sau độ tuổi 45. Theo thống kê, nguy cơ bị lây nhiễm HPV thường trực cao hơn ở người có phát sinh quan hệ đồng tính nếu một trong hai đang bị mắc bệnh HPV.

  HPV có rất nhiều chủng loại mỗi chủng loại sẽ gây ra bệnh lý khác nhau và không phải tất cả các chủng loại đều gây bệnh HPV nguy hiểm. Trong quá trình thăm khám bệnh HPV bạn cũng sẽ được làm các xét nghiệm để xác định chủng đang gây bệnh HPV là gì từ đó có hướng điều trị phù hợp.

  II. Có những chủng HPV nào?

  Có những chủng HPV nào?

  Bạn có biết HPV hiện nay đã xác định được đến hơn 100 chủng loại và có đến 40 chủng trong số đó có khả năng lây truyền qua đường quan hệ tình dục (qua đường miệng, qua âm đạo, qua hậu môn) gây lây nhiễm bệnh tại khu vực hậu môn và các bộ phận sinh dục. Trong số 40 chủng này các nhà khoa học đã chỉ ra có 15 chủng HPV có nguy cơ cao có thể gây bệnh. Các chủng HPV được chia thành 2 nhóm là nhóm nguy cơ cao và nhóm nguy cơ thấp:

  • Nhóm có nguy cơ cao bao gồm các chủng HPV 16, 18, 31, 33, 15, 39, 45, 51, 52, 56, 59, 66, 88. Trong đó có chủng HPV 16 và HPV 18 là 2 chủng HPV có nguy cơ cao gây nên các tổn thương tiền ung thư hoặc gây nên ung thư bộ phận sinh dục như hậu môn, dương vật (đối với nam), cổ tử cung (đối với nữ),...

  • Nhóm nguy cơ thấp bao gồm các chủng HPV 6, 11, 42, 43, 44 trong đó cũng có chủng HPV 11 và chủng HPV 6 là 2 chủng gây nên mụn cóc sinh dục, hậu môn hoặc gây bệnh sùi mào gà - một trong 8 căn bệnh xã hội nguy hiểm, phổ biến hiện nay trên toàn thế giới.

  III. HPV lây lan như thế nào?

  Con đường lây nhiễm vi rút HPV là gì, đây là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm. Sở dĩ có thể khẳng định HPV có thể lây nhiễm nhanh và nhiều ở người trong độ tuổi sinh sản là bởi con đường lây lan chính của virus HPV là qua quan hệ tình dục, nhất là quan hệ tình dục không an toàn. Khi quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su hoặc quan hệ qua đường miệng, qua hậu môn thì tất cả vùng da, niêm mạc trên cơ thể đã tiếp xúc với các vết bệnh, dịch niệu đạo, âm đạo,... của người bệnh đều có khả năng bị lây nhiễm. Thậm chí bạn hoàn toàn có thể bị lây nhiễm mà không xuất hiện bất cứ biểu hiện hay dấu hiệu nào.

  Nhiều bạn trẻ có suy nghĩ rằng chỉ bị lây nhiễm HPV nếu quan hệ với nhiều bạn tình nhưng điều này không đúng hoàn toàn. Việc quan hệ tình dục chung thủy sẽ chỉ giúp bạn giảm nguy cơ bị lây nhiễm HPV xuống mức tối thiểu nhưng nếu bạn quan hệ với một người mà người đó đang bị nhiễm bệnh HPV thì bạn vẫn có khả năng bị lây nhiễm.

  Ngoài con đường lây truyền HPV qua giao hợp thì bạn cần chú ý đến con đường lây nhiễm thứ 2 là qua tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh qua vết thương hở. Nếu vùng da, niêm mạc của bạn đang bị trầy xước mà có phát sinh tiếp xúc với vết loét, máu của người bệnh hoặc dùng chung đồ lót thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm virus HPV cao.

  HPV còn có thể lây truyền từ mẹ sang con, tuy nhiên đây là trường hợp hiếm khi xảy ra. Nếu đã từng bị mắc bệnh HPV thì trong quá trình mang thai, sinh nở bạn cần thông báo với các bác sĩ để tiếp tục theo dõi và có phương pháp hỗ trợ khi sinh để tránh lây nhiễm cho trẻ sơ sinh.

  IV. HPV gây ra những bệnh gì?

  Sau khi đã tìm hiểu rõ virus HPV là gì bạn đọc cũng cần nắm được thông tin về các bệnh lý mà loại virus này gây nên. Các bệnh HPV gây ra bao gồm:

  • Bệnh sùi mào gà: Nhắc đến virus HPV hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến căn bệnh xã hội sùi mào gà. Mặc dù sùi mào gà không gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nhưng những đau đớn, khó chịu mà bệnh mang lại gây rất nhiều bất tiện cho đời sống sinh hoạt hàng ngày. Tâm lý trong xã hội hiện tại vẫn khá nhạy cảm với những người mắc bệnh xã hội vì vậy người bệnh thường tự ti, chịu sự xa lánh của mọi người xung quanh, thậm chí là người thân, người bạn đời của mình. Với người bệnh bị sùi mào gà ở miệng, lưỡi, họng còn ảnh hưởng trực tiếp đến yếu tố thẩm mỹ.

  • Mụn cóc sinh dục sinh dục cũng là căn bệnh HPV gây ra, thường bị nhầm lẫn với sùi mào gà tuy nhiên đây là 2 căn bệnh hoàn toàn khác nhau, hướng điều trị khác nhau.

  • Ung thư cổ tử cung: Ngoài bệnh xã hội thì khi nhắc đến virus HPV người ta cũng nhắc ngay đến căn bệnh ung thư cổ tử cung. Đây là bệnh lý ung thư nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng khiến nữ giới không thể có con mà ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Virus HPV có thể ủ bệnh ung thư trong 10 đến 15 năm sau đó mới phát bệnh.

  • Ung thư dương vật: Đây là căn bệnh không thường gặp, tỷ lệ mắc bệnh này ở cánh mày râu là khá thấp nhưng có khoảng 60% các trường hợp bị ung thư dương vật là do virus HPV.

  • Ung thư hầu họng: Theo thống kê có khoảng 60 đến 70% các trường hợp ung thư ở hầu họng có liên quan đến virus HPV và thường xảy ra ở những người thường xuyên sử dụng hình thức quan hệ bằng đường miệng.

  • Có khoảng trên 90% các trường hợp bị ung thư hậu môn được cho là có nguyên nhân đến từ virus HPV.

  • Bên cạnh ung thư cổ tử cung thì ung thư âm hộ, âm đạo cũng là bệnh lý do virus HPV gây ra nhưng bệnh thường xuất hiện ở đối tượng nữ giới lớn tuổi với độ tuổi mắc trung bình khoảng 65 tuổi.

  V. Nhiễm virus HPV có chữa khỏi được không?

  Vaccine có phòng được virus HPV không?

  Nhiễm virus HPV có chữa khỏi được không, có thể tự khỏi không? Thực tế có rất nhiều trường hợp bị lây nhiễm HPV nhưng cơ thể có sức đề kháng tốt thì người bệnh không cần lo lắng quá nhiều, chỉ cần luôn chú ý chăm sóc cơ thể để có một hệ miễn dịch đáp ứng tốt. Trong phần lớn các trường hợp sau khi bị lây nhiễm virus HPV người bệnh có thể tự khỏi mà không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

  Virus HPV thường có thời gian ủ bệnh khá dài để sinh sôi và phát triển trong cơ thể vì vậy nếu có thể phát hiện sớm ngay từ giai đoạn này sẽ cho hiệu quả điều trị cao mà không gây tốn kém nhiều chi phí. Đây là lý do tại sao bác sĩ khuyến cáo người bệnh trong độ tuổi sinh sản, đã phát sinh quan hệ tình dục nên thường xuyên thăm khám sức khỏe phụ khoa, nam khoa, khám sức khỏe tổng quát định kỳ.

  Nếu virus HPV mà bạn mắc phải là các trường hợp chủng virus nguy hiểm gây bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư hậu môn hay sùi mào gà,... thì vẫn có thể điều trị nhưng việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tốn kém khá nhiều chi phí.

  VI. Có cách nào phát hiện nhiễm HPV?

  Trong giai đoạn ủ bệnh hầu hết người bệnh đều không biết rằng bản thân đang bị nhiễm HPV. Thông thường bạn chỉ phát hiện qua các dấu hiệu của bệnh sùi mào gà với các nốt mụn sùi hình như bông súp lơ hoặc người bệnh biết bản thân bị nhiễm HPV khi có các vấn đề nghiêm trọng do nguyên nhân từ HPV gây ung thư. Đây đều là các giai đoạn bệnh đã có biểu hiện ra bên ngoài rõ ràng, gây nhiều khó khăn cho việc điều trị.

  Để chẩn đoán xác định bạn có nhiễm virus HPV hay không thì hiện nay các bác sĩ cần thực hiện xét nghiệm test HPV gây sùi mào gà. Khi có các biểu hiện của sùi mào gà hoặc sau khi quan hệ với đối tượng nghi ngờ bị sùi mào gà bạn có thể đến phòng khám, bệnh viện để tiến hành làm xét nghiệm này.

  Với ung thư cổ tử cung thì xét nghiệm HPV cũng là một trong những xét nghiệm quan trọng giúp tầm soát ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Người bệnh sẽ được chỉ định làm xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV. Với các xét nghiệm này bạn nên đến bệnh viện có chuyên khoa phụ sản uy tín để thực hiện sẽ cho kết quả chính xác và được bác sĩ tư vấn về các xét nghiệm chuyên sâu cũng như hướng điều trị bệnh phù hợp.

  VII. Vaccine HPV có vai trò gì trong việc phòng chống virus HPV

  Vắc xin HPV là một loại vắc xin được sử dụng để giúp phòng ngừa nguy cơ bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung, sùi mào gà và mụn cóc sinh dục do nguyên nhân từ virus HPV. Các loại vắc xin HPV có tác dụng phòng ngừa tốt nhất khi tiêm cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi và chưa phát sinh quan hệ tình dục. Ngay cả khi đã vượt quá độ tuổi này hoặc đã quan hệ tình dục bạn vẫn có thể tiêm vắc xin HPV nhưng hiệu quả bảo vệ sẽ thấp hơn.

  Hiện nay tại Việt Nam loại vắc xin HPV chủ yếu sử dụng là vắc xin Gardasil của Mỹ với khả năng chống lại 4 chủng virus HPV là chủng 6, 11, 16, 18. Theo nhà sản xuất khuyến cáo bạn nên tiêm đủ 3 mũi vắc xin HPV trong thời gian 6 tháng. Mũi thứ 2 sẽ cách ngày tiêm đầu tiên 2 tháng và mũi thứ 3 cách ngày tiêm mũi đầu tiên 6 tháng.

  Lưu ý vắc xin HPV chỉ có tác dụng phòng ngừa, không phải là một phương pháp chữa bệnh sùi mào gà hay ung thư cổ tử cung. Khi virus đã tấn công và gây ra biểu hiện bệnh bạn cần thăm khám với các bác sĩ để xác định chủng gây bệnh virus HPV là gì, đang gây ra bệnh gì và được tư vấn cách điều trị phù hợp.

  VIII. Địa chỉ xét nghiệm HPV ở đâu an toàn?

  Xét nghiệm HPV ở đâu an toàn, nếu bạn đang có những dấu hiệu nghi ngờ sùi mào gà hoặc đã quan hệ với người có dấu hiệu nghi ngờ thì có thể đến phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cơ sở số 380 Xã Đàn để tiến hành làm xét nghiệm test HPV gây sùi mào gà. Hiện nay phòng khám đang triển khai ưu đãi gói khám nam khoa, phụ khoa giảm chỉ còn 280,000đ (giá cũ 980,000đ) với 9 hạng mục trong đó có bao gồm khám lâm sàng và test HPV gây sùi mào gà. Phòng khám có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại tại phòng xét nghiệm với đội ngũ bác sĩ thăm khám là những bác sĩ giỏi tại thủ đô, có chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm. Tại đây bạn có thể đăng ký lịch thăm khám trước theo thời gian hẹn sẵn qua tổng đài… để chủ động được thời gian và công việc. Một lợi thế lớn của phòng khám là thời gian thăm khám, trả kết quả nhanh chóng, chính xác; nhân viên y tế tại phòng khám rất thoải mái, nhiệt tình vì vậy mà ngày càng có nhiều bệnh nhân chọn lựa xét nghiệm HPV tại cơ sở này. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên xét nghiệm HPV ở đâu tại thủ đô thì hãy thử trải nghiệm dịch vụ của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh nhé.

  Xét nghiệm HPV ở đâu, bên cạnh các cơ sở tư nhân như Hưng Thịnh thì bạn có thể lựa chọn thực hiện tại các cơ sở bệnh viện lớn tại thủ đô như Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Thanh Nhàn,... Lưu ý do các bệnh viện thường rất đông bệnh nhân nên bạn cần đi sớm hoặc thăm khám theo yêu cầu để không phải chờ đợi quá lâu.

  Vi rút HPV là gì, xét nghiệm HPV ở đâu, hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về virus HPV và các bệnh HPV gây ra. Để đăng ký thăm khám và làm xét nghiệm HPV bạn hãy liên hệ ngay qua tổng đài để được tư vấn nhanh, hỗ trợ kịp thời.

  Phòng khám chữa bệnh xã hội https://phongkhambenhxahoi.com.vn/

  ĐỌC THÊM:

  Đánh giá: 
  Virus HPV là gì? Xét nghiệm HPV ở đâu?
  Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  32 lượt đánh giá )
  Chia sẻ: 

  Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

  • Gai sinh dục là gì Gai sinh dục là gì
   Gai sinh dục là gì? thì đó là bệnh lý phổ biến ở bộ phận sinh dục nam và nữ, là kết quả của sự phát triển quá mức của tế bào thượng bì tại cơ quan sinh dục. Gai sinh dục có những biểu hi
   Xem chi tiết
  • Yếu tố tăng lây nhiễm bệnh xã hội Yếu tố tăng lây nhiễm bệnh xã hội
   Việc thiếu kiến thức về những con đường lây nhiễm, các yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh xã hội chính là lý do khiến tỷ lệ mắc những bệnh lý này có xu hướng tăng cao. Những bệnh xã h
   Xem chi tiết
  • Bao cao su có ngăn được các bệnh lây qua tình dục không Bao cao su có ngăn được các bệnh lây qua tình dục không
   Dùng bao cao su có bị lây các bệnh qua đường tình dục không - đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi biết bản thân hoặc người bạn tình của mình nhiễm bệnh. Sử dụng bao cao su trong khi ...
   Xem chi tiết
  • Khám bệnh xã hội ở đâu Hà Nội Khám bệnh xã hội ở đâu Hà Nội
   Xét nghiệm bệnh xã hội ở đâu Hà Nội, bệnh xã hội khám ở đâu nhanh chóng, chính xác luôn là nỗi băn khoăn mà người bệnh nào cũng gặp phải khi cơ thể có những dấu hiệu của bệnh xã hội. Tạ...
   Xem chi tiết
  • Các bệnh xã hội Các bệnh xã hội
   Bệnh xã hội luôn là mối quan tâm của nhiều bạn trẻ khi bước vào độ tuổi sinh sản và đã có phát sinh quan hệ tình dục. Các bệnh xã hội đều có khả năng lây nhiễm nhanh chóng nhưng thời gia...
   Xem chi tiết
  • Khám bệnh xã hội ở đâu Khám bệnh xã hội ở đâu
   Bệnh xã hội hay còn được gọi là bệnh lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục, đây là nhóm các bệnh lây lan từ người sang người do việc giao hợp tình dục không an toàn. Tác nhân gây nên những căn...
   Xem chi tiết